Một món bánh vẫn gặp trên nhiều con đường tại miền Nam, được nhiều người yêu thích và lựa chọn – món bánh ú nhân thịt.
Để có thể làm được món bánh ú nhân thịt này, bạn chỉ cần những nguyên liệu: thịt ba chỉ, gạo nếp, đậu xanh. Với 3 loại thành phần đơn giản này lại có thể làm được món bánh thơm ngon, thu hút mọi du khách gần xa. nào thử tìm hiểu cách để làm nên món bánh độc đáo này nhé!
Nguyên liệu cần cho món bánh:
– 800gram gạo nếp Nàng thơm
– 400gr thịt ba chỉ ngon
– 400gr đậu xanh không vỏ
– 50 gram hành tím băm
– 2 thìa cà phê tiêu xay, 2 muỗngcà phê đường, 2 thìa cà phê muối.
– Lá tre bường cần được rửa sạch, dây than.
stip 1: bỏ gạo vào chậu, vo sạch đến khi nước trong.Ngâm nước đầy qua đêm, khoảng 8 – 10 tiếng.
Bước2: Đậu xanh rửa sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 2 tiếng. Bỏ vào chõ hấp, hấp chín. Chovào cối giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tố xay cho mịn.
Bước3: Thịt ba chỉ làm sạch lông trên da, ngâm nước muối khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch, để ráo. Xắt thịt thành từng khối nhỏ và ướp với tiêu, đường, muối, hành tím trong 20 – 30 phút.
Bước4: Gạo ngâm xong thì vớt ra, và để cho tới khi ráo hẳn.
stip5: Chia đậu xanh và thịt ra từng phần nhân, vo tròn nó với nhau.
stip6: Xếp lá tre thành nhiều lớp để có thể gói được món bánh. Vòng lá thành hình phễu, Chogạo nếp vào trước, kế đến là viên đậu, rồi lại cho một lớp gạo. nhấn nhẹ xuống để hỗn hợp kín. Gập các mép lá lại cho chắc, dùng dây than buộc chặt, nhớ buộc chắc để khi luộc không bị bung.
stip 7: Nấu 1 nồi nước sôi, cho bánh vào và luộc trong khoảng 90 – 120 phút.
Bánh ú nhân thịt chín thì Cho bánh ra, để hơi nguội là có thể ăn. Nếu muốn để lâu có thể đợi bánh nguội, treo nơi thoáng mát, chiến được trong 1 – 2 ngày. Còn để lâu hơn thì cho vào tủ đá, đợi khi nào ăn thì hấp nóng lại.
hi vọng bạn sẽ thực hiệnthành công món bánh này nhé!