món bánh pía còn gọi là bánh lột da, một đặc sản của vùng Sóc Trăng. Có nhiều lớp vỏ xốp mềm, nhân đậu xanh sầu riêng bùi bùi với trứng muối beo béo thích hợp đưa những buổi trà chiều hay đãi khách đến chơi nhà.
I. Chuẩn bị nguyên liệu:
1.Nhân món bánh:
- 100 gr mỡ phần luộc trong khoản nc sôi 5 phút, lấy ra xái hạt lựu sau đó bỏ vào 2-3 muôi canh đường để qua 1-2 tiếng đưa mỡ trong khoản là được
- 250 gram đậu xanh cà vỏ ngâm ít nhất 4 giờ đồng hồ cho đậu nở rồi nấu đậu cho mềm.
- Xay đậu nhuyễn mịn rồi đưa vào chảo ko dính và bắt đầu xào nhân với 150gr đường trắng. trong khoản khi xào lâu lâu lại bỏ vào 1-2 muôi canh dầu ăn. sau đó cho vào 200gr cơm sầu riêng nghiền thiệt nhuyễn. Khi thấy nhân bắt đầu dẻo và ko dính chảo thì cho tiếp 2-3 muôi canh bột món bánh dẻo (bột nếp rang chín) và mỡ đường cát vào rồi xào thêm 5 p nữa là tắt bếp. Cái này tùy vào mỗi người nếu ai thích Dùng nhân dẻo thì không cần sên lâu và cho ít bột bánh dẻo thôi, còn ai muốn thưởng thức nhân ráo như nhân bánh trung thu thì sên kỹ ít xíu và đưa nhiều bột món bánh dẻo.
- Chia nhân thành 12 viên tròn, mỗi viên nặng khoảng 45gr, bọc một trứng muối tổng cộng trọng lượng nhân trong vòng 55gr-60gr.
- Cách hấp trứng muối: múc lòng đỏ trứng muối ngâm rượu 15 fut rồi xoa dầu mè vào từng trứng và hấp cách thủy trong khoản 15 phút là lòng đỏ chín.
hai. Vỏ món bánh: vỏ món bánh pía gồm bột nc (bột vỏ) và bột dầu (bột ruột)
- Phần bột nước:
250 gram bột món bánh mỳ + 50gr bột cake + 1/2 muôi cà phê baking powder.
50 gam dầu thưởng thức + 50gr mỡ nước (Mỡ nước là mỡ phần rán trên chảo vớt ra nc sau đó dùng). Nếu không có mỡ nc có thể thay hoàn toàn bằng dầu ăn hoặc bơ chảy, tuy nhiên món bánh sẽ ko mềm bằng thưởng thức mỡ nc.
120 gam nc
50 gam đường cát (vỏ món bánh pía thường không ngọt tuy nhiên phải có đường cát đặt vỏ giữ được lâu)
đảo đều hỗn hợp trên thành 1 khối mịn, dẻo. Chia làm 12 phần.
- Phần bột dầu:
75 gram bột năng + 75 g bột món bánh mỳ
25 gam mỡ nc + 25 gam dầu thưởng thức
trộn đều hỗn hợp trên và cũng chia thành 12 phần
II. Cách thực hiện:
1. Cán bột: một phần bột nc trong khoản 50gr, bột dầu nặng 15gr
- Bọc 1 phần bột dầu vào bột nước, vo tròn rồi cán dẹp ra.
- Cuộn lại sau đó lại cán dẹp ra theo chiều dọc
- Cuộn lại lần thứ 2 và bắt đầu cán tròn ra, phần giữa dày hơn phần viền.
- Bỏ nhân vào chính giữa miếng bột, 1 tay giữ nhân một tay túm bột lại, tiếp đó ấn nhẹ viên bột đưa dẹp xuống.
- Lật mặt bột lên và bắt đầu đóng mộc.
2. Cách đóng mộc: - Mình Dùng màu đỏ pha ít rượu trắng rồi thấm vào bông tẩy trang. sau đó ấn mộc lên bông tẩy trang và đóng lên mặt món bánh. Phải đóng ngay khi bánh mới bọc nhân thì dấu mới thưởng thức lên trên bánh. - See more at: http://tuhoclambanh.com/cach-lam-banh-a/297/cach-lam-banh-
ba. Nướng món bánh:
- bánh sau khi đóng mộc thì lật mặt in mộc xuống ngăn có lót giấy nến, đưa vào lò nướng ở 200 độ C trong 5-7 fut.
- rồi lật mặt bánh lên và tiếp theo nướng khoảng 15-20 p cho tới món bánh vàng đều.
- múc bánh ra quét lòng đỏ trứng và tiếp theo nướng 5 p nữa là bánh chín vàng thậy đều.